Truyền thông giáo dục sức khỏe
NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TRONG TÌNH HÌNH BÌNH THƯỜNG MỚI

 

NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ TRONG TÌNH HÌNH BÌNH THƯỜNG MỚI

  Sữa mẹ giúp não bộ được phát triển khỏe mạnh, giúp trẻ sơ sinh tránh được các bệnh truyền nhiễm, giảm nguy cơ béo phì và các bệnh loại bệnh tật, giảm các chi phí chăm sóc sức khỏe và bảo vệ các bà mẹ khỏi căn bệnh ung thư buồng trứng và ung thư vú.

  Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ dừng ở đó. Sữa mẹ không chỉ là thực phẩm đơn thuần cho trẻ nhỏ, mà còn được coi như loại thuốc ngăn chặn các loại bệnh tật phù hợp với thể trạng của từng đứa trẻ. Đặc biệt ở “sữa non” có rất nhiều kháng thể bảo vệ cơ thể trẻ khỏi bệnh tật và nguy cơ tử vong.

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới:
– Giúp các bà mẹ cho con bú sớm trong một giờ đầu sau sinh.Ngay sau khi sinh, nếu mẹ không uống thuốc, bé chào đời bình thường khỏe mạnh, thì có thể cho con bú mỗi bên vú vài phút. Những giọt sữa non (colustrum) rất quý giá vì có nhiều chất bổ dưỡng, kháng thể, kích thích sữa non xuống sớm, và giúp co hồi tử cung cho mẹ.

– Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Không cho trẻ sơ sinh ăn uống bất kỳ thứ gì ngoài sữa mẹ khi có chỉ định của bác sĩ.

– Bắt đầu cho bé ăn dặm từ tháng thứ 7 và tiếp tục cho bú sữa mẹ đến 24 tháng.

– Cho bé bú theo nhu cầu. Thời gian cho con bú tùy theo bé, cho bé bú đến khi nào no, tự rời vú mẹ sau khi bú xong một bên, nếu bé chưa đủ no thì chuyển sang vú bên kia

– Trong trường hợp trẻ đẻ non, yếu không mút được vú mẹ, hoặc trường hợp mẹ ốm nặng, mắc một số bệnh không cho con bú được cần phải vắt sữa vào cốc và cho trẻ ăn bằng thìa hoặc muỗng. Khi bé bị bệnh, ngay cả khi bé bị tiêu chảy, vẫn tiếp tục cho bé bú mẹ.

  Dịch covid 19 làm ảnh hưởng nhiều đến kinh tế và xã hôi. Hiện nay chúng ta vừa chống dịch vừa thiết lập tình trạng bình thường mới nhằm khôi phục kinh tế và xã hội. Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cùng chung tay đẩy mạnh vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ nhằm giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh trong cuộc chuyển dạ sanh.

  Ngoài vấn đề sức khỏe, thực tế đã cho thấy nền kinh tế mạnh lên là nhờ vào sự duy trì và thúc đẩy việc cho con bú bằng sữa mẹ. Trên thế giới các nước có nền kinh tế phát triển thì tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn rất cao.

  Chúng ta có thể cho con bú bằng sữa mẹ hoàn toàn tốt cho cả mẹ và bé bất kể chúng ta giàu hay nghèo.

  Cà Mau nơi tận cùng của tổ quốc, kinh tế còn nhiều khó khăn nên chúng tôi luôn đẩy mạnh vấn đề nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ với mong muốn những đứa trẻ được sinh ra sẽ hưởng đầy đủ nguồn sữa non và tiết kiệm rất nhiều chi phí nuôi con.

  Chương trình nuôi con bằng sữa mẹ tại Bệnh Viện Sản - Nhi luôn được sự đồng tình ủng hộ của Ban Giám Đốc cùng lãnh đạo các khoa phòng và toàn thể nhân viên trong bệnh viện. Chúng tôi thấy được tính nhân văn trong công tác tuyên truyền cũng như hướng dẫn thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, Chúng tôi luôn đồng hành cùng các sản phụ trong mỗi bước ngoặt của hành trình làm mẹ thông qua các chương trình tư vấn từ lúc chuẩn bị mang thai đến khi mang thai và sau khi sanh.

  Trong quá trình thực hiện luôn gặp nhiều khó khăn, và kết quả đạt được cho đến hôm nay luôn là động lực giúp chúng tôi cố gắng hơn nữa. Hãy để chúng tôi chắp cánh cho tương lai của con em chúng ta thông qua những chương trình đầy ý nghĩa sâu sắc này.

  Hiện tại Bệnh viện chúng tôi có chương trình tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ qua cổng thông tin của bệnh viện hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại của bệnh viện để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi mong muốn rằng sẽ hỗ trợ tối đa cho các sản phụ về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ.

  Cuối cùng thông điệp mà chúng tôi muốn nhắn gởi đến toàn thể quý bệnh nhân là “ Hãy nuôi con bằng sữa mẹ vì một tương lai tươi sáng của trẻ, cùng chúng tôi nói không với bình sữa, hộp sữa, núm vú giả”.

Tin liên quan