Tin hoạt động của Bệnh Viện
CHƯƠNG TRÌNH XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH MIỄN PHÍ

CHƯƠNG TRÌNH XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC SINH MIỄN PHÍ

🍀“VÌ MỘT THẾ HỆ TRẺ THƠ KHÔNG BỆNH DI TRUYỀN”🍀🍀

🍀Ngày 30/09/2020, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau và Viện Di truyền y học (MGI), CTCP Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS) đã diễn ra lễ kí kết khởi động chương trình xét nghiệm gen #miễnphí dành cho các thai phụ tại tỉnh Cà Mau. Đối tượng ưu tiên là các thai phụ có hoàn cảnh khó khăn.

🍀Đây là một dự án nhân văn nhằm giúp:

Giúp các thai phụ tiếp cận MIỄN PHÍ với phương pháp Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh hiện đại (NIPT Trisure3) hoặc Xét nghiệm tầm soát nguy cơ mang gen bệnh thể ẩn (triSure Carrier).

Gia đình thai phụ có thể PHÁT HIỆN SỚM các bệnh lý di truyền để can thiệp - chăm sóc kịp thời.

Góp phần kiến tạo nên một thế hệ Việt khỏe từ gen, nâng cao chất lượng giống nòi.

🍀Tại Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau, Gene Solutions sẽ hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen mỗi tháng, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án.

🍀Thời gian: từ ngày 10/10/2020 đến ngày 31/3/2021.

🍀Đối tượng: Thai phụ có hoàn cảnh khó khăn

🍀Đơn vị thực hiện: Khoa Chăm Sóc Sức Khỏe Sinh Sản - Bệnh Viện Sản - Nhi Cà Mau.

🍀Địa chỉ: Số 02 -Phan Đình Phùng - Phường 04 - TP Cà Mau - Tỉnh Cà Mau.

----------------------------------------------------------------------------

🍀🍀Theo số liệu từ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng hơn 40 nghìn trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5-2% số trẻ mới sinh. Số trẻ sơ sinh tử vong do dị tật bẩm sinh khoảng hơn 1.700 trẻ. Trung bình, cứ 13 phút sẽ có một đứa trẻ chào đời mang dị tật bẩm sinh. Con số này tại các vùng nông thôn có điều kiện y tế hạn chế còn ở mức báo động hơn.

🍀🍀Những đứa trẻ sinh ra không may bị dị tật không chỉ là sự thiệt thòi của trẻ, nỗi đau của gia đình mà còn là gánh nặng của xã hội. Vì vậy, chị em phụ nữ mang thai cần được sàng lọc trước sinh từ sớm để có thể sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

🍀🍀Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT – triSure dựa trên DNA ngoại bào của nhau thai phóng thích vào trong máu mẹ nhằm phát hiện các dị tật bẩm sinh phổ biến do bất thường số lượng NST. Có thể thực hiện khi thai nhi được 09 tuần tuổi, chỉ với 10 ml máu của người mẹ. Là xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác nhất tới thời điểm hiện tại. Đây chính là Tình yêu và Sự An yên Mẹ dành cho con.

🍀🍀Dự án này chính là thành quả và sự nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau và Viện Di truyền y học (MGI), CTCP Giải pháp Gene - Gene Solutions (GS), với mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của thai phụ trong việc tầm soát dị tật bẩm sinh cho trẻ và đồng hành cùng bác sĩ sản khoa, đưa NIPT trở thành xét nghiệm sàng lọc trước sinh đầu tiên cho mọi thai phụ, phổ thông hóa phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh NIPT, giúp những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại Cà Mau có cơ hội tiếp cận và được sàng lọc gen, phát hiện bất thường số lượng nhiễm sắc thể …, vì MỘT THẾ HỆ TRẺ THƠ KHÔNG BỆNH DI TRUYỀN.

--------------------------------------------------------

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau

Số 85 – Lý Thường Kiệt – Phường 6 – TP Cà Mau

ĐT: 08.25.811.911

Tác giả: bệnh viện Sản Nhi
Theo bệnh viện Sản Nhi
Tin liên quan