Tin tức  »  Truyền thông giáo dục sức khỏe

Giao tiếp ứng xử của cán bộ y tế tại một số vị trí và chức danh

Từng cán bộ, công chức, viên chức cần chủ động tìm hiểu và nắm vững chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, mục đích hoạt động của cơ quan; xác định rõ ràng trách nhiệm, quyền lợi phận sự của mình theo chức trách được giao, đồng thời tìm cách thể hiện sự tự hào về những đóng góp của mình qua những công việc cụ thể hàng ngày.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử của thầy thuốc với người bệnh và người thân của họ là vấn đề gần như bắt buộc để tạo sự đồng cảm, chia sẻ. Qua giao tiếp, ứng xử cán bộ y tế còn thể hiện được nhân cách, trình độ và tạo nên sự tin cậy để người bệnh yên tâm, tin tưởng giao phó tính mạng của mình.

Ngày nay giao tiếp là một trong các yếu tố quan trọng làm tăng hiệu quả của việc chăm sóc và điều trị. Do đó, một người thầy thuốc giỏi không những cần phải có kiến thức chuyên môn tốt, tay nghề thành thạo, mà đòi hỏi phải có lòng nhân ái và nghệ thuật giao tiếp, ứng xử.

Thực hiện Công văn số 1310/KCB-NV ngày 13/9/2017 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, về việc tăng cường công tác điều trị bệnh tay chân miệng.

Công văn số 4029/BYT-MT ngày 17 tháng 7 năm 2017 của Bộ Y tê về việc tăng cường công tác phòng, chống TNTT và đuối nước trẻ em

Công văn số 12/DP-KSBTN của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Cà Mau V/v phòng chống  dịch cúm lây truyền từ gia cầm sang người.                               

Khi mang thai ở người phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi như tính tình trở nên nhạy cảm hơn, thân nhiệt tăng, tóc dày hoặc mỏng hơn, ngón chân sưng phù…và họ cũng dễ mắc phải một số bệnh ngoài da. Những biểu hiện ngoài da này có thể là bằng chứng của sự “hiện diện một sinh thể” đang tồn tại song hành cùng với người mẹ. Biểu hiện của bệnh ngoài da khá đa dạng và đôi khi cũng rất khó chịu.

 

Quá trình sinh nở mẹ tròn con vuông là niềm mong ước của tất cả các mẹ bầu nhưng không phải ca sinh đẻ nào củng thuận buồm xuôi gió. Một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với thai phụ khi chuyển dạ như băng huyết, sa dây rốn, kiệt sức …Trong trường hợp này, bác sỹ, mẹ bầu và người thân cần đặc biệt chú ý để xử lý kịp thời.

 

Với sản phụ mới sinh con, những điều tốt nhất có thể làm cho bé và bản thân mình chính là có một khẩu phần ăn đầy đủ dinh dưỡng, sẽ giúp bà mẹ sớm lấy lại sức lực và năng lượng sau khi vượt cạn.

Dù cơ thể sẽ tự bổ sung thêm những chất dinh dưỡng vào trong sữa mẹ, nhưng để đảm bảo bé hấp thụ được đầy đủ chất, cách tốt nhất là người mẹ nên ăn uống nhiều loại thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sữa mẹ.

Hiểu biết đúng về sốt có thể giúp cho chúng ta yên tâm chăm sóc trẻ tại nhà hoặc cho trẻ đến khám sớm tại các cơ sở y tế để được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

  Còi xương là bệnh do rối loạn chuyển hoá vitamin D hoặc thiếu vitaminD. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị còi xương như thiếu nắng mặt trời - đây là nguyên nhân hay gặp nhất do thói quen kiêng cữ, sợ trẻ tiếp xúc với nắng. Vậy có cách nào để phòng ngừa bệnh còi xương hay không?

    ThS Lê Hưng

      

          Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính ở trẻ em là bệnh phổ biến, có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao, trẻ có thể mắc bệnh nhiều lần trong 1 năm (trung bình từ 3-5 lần) do đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ, đồng thời cũng làm ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của người mẹ (con ốm mẹ nghỉ).

                                                                                                                BS. Trương Hữu Khanh

                                                                                                                 Khoa nhiễm BV Nhi đồng 1

Trong suốt thời kỳ thai nghén, mỗi lần khám thai đều mang một ý nghĩa riêng và sản phụ không nên bỏ qua bất cứ lần khám thai nào.

 

Bác sĩ Jean Claude Tissot - Bệnh viện Việt Pháp cho biết về ý nghĩa của mỗi lần khám thai định kỳ như sau.

         

Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng chống để hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

        Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây nên, bệnh thường gặp ở trẻ em (trên 90%). Bệnh có thể bị rải rác hoặc bùng phát thành các vụ dịch nhỏ vào mùa hè ở những nơi đông dân cư, điều kiện vệ sinh kém. Biểu hiện của bệnh là những mụn nước, bọng nước ở tay, chân và miệng. Rất nhiều bệnh nhân được chẩn đoán nhầm với các bệnh da khác như chốc, thuỷ đậu, dị ứng,... dẫn đến điều trị sai lầm và làm bệnh lan tràn

 

 

Thời tiết thay đổi, đặc biệt ở các tỉnh miền Trung đang phải gánh chịu đợt mưa lũ ngập lụt kéo dài, môi trường sống ẩm thấp là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh mà trẻ em hay mắc phải. Trong đó, phải kể đến viêm phế quản phổi là một trong số các bệnh hay gặp khi thay đổi thời tiết.