Các khoa  »  Khoa Sanh
Khoa Sanh

Trưởng khoa:

Bác sĩ Chuyên khoa I - Trần Phương Hằng

 

 

 

1. GIỚI THIỆU

Khoa Sanh có chức năng thực hiện công tác đỡ đẻ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trong bệnh viện, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Bệnh viện và chịu trách nhiệm trước Ban Giám đốc về tổ chức thực hiện các hoạt động đỡ đẻ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em trong 6 giờ đầu sau sanh tại khoa.

2. TỔ CHỨC NHÂN SỰ  

Gồm 19 nhân viên:

-Trưởng khoa: BS CKI.Trần Phương Hằng

-Điều dưỡng trưởng: CNHS.Trần Thùy Linh

-Bác sĩ điều trị:

BS. Mai Bích Ly

BS. Phạm Nhật Linh

BS. Đỗ Hữu Đạt

-Nữ hộ sinh:

CNHS. Đỗ Thúy Phương

CNHS. Lê Vũ Tuyết

CNHS. Trương Thu Em

CNHS. Nguyễn Phương Thiều

CĐHS. Nhan Kim Cương

CĐHS. Trần Cẩm Hía

CĐHS. Tiêu Thị Phượng

CĐHS. Lê Thị Mỹ Yên

CĐHS. Phan Thị Chìa Tơ

CĐHS. Dương Thị Ngọc Diệp

CĐHS. Nguyễn Phương Lam

CĐHS. Lê Trúc Măng

CĐHS. Đoàn Nguyễn Phương Thảo

CĐHS. Nguyễn Thị Hường

3.CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ

Chức năng:

-  Thực hiện công tác đỡ sanh, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em trước trong và ngay sau sanh

- Chịu trách nhiệm về việc thực hiện và tổ chức các hoạt động của khoa.

Nhiệm vụ:

- Cấp cứu- Khám bệnh- Chữa bệnh.

- Tiếp nhận xử trí tất cả thai phụ đến trong tình trạng chuyển dạ sanh đến tại khoa hoặc từ khoa khám, cấp cứu chuyển đến: sanh thường, sanh khó, sanh mổ.

- Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong khoa và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên môn.

- Tham gia nghiên cứu khoa học.

- Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn và kỹ thuật.

- Tham gia công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới do bệnh viện sắp xếp

4.PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Xây dựng Phòng sanh An toàn - Hiệu quả - Thân thiện, hướng tới sự hài lòng của khách hàng.

- Nâng cao trình độ nhân viên, tăng cường công tác đào tạo, tập huấn, tạo điều kiện cho tất cả viên chức được nâng cao trình độ thông qua các lớp dài hạn hay ngắn hạn

- Nâng cao chất lượng các dịch vụ tại khoa: sanh giảm đau, sanh gia đình, khâu thẩm mỹ tầng sinh môn sau sinh, yêu cầu bác sĩ đỡ sanh, cha cắt rốn bé. Phối hợp với khoa Xét nghiệm – Di truyền học thực hiện lấy máu cuống rốn sau sanh trữ tế bào gốc.

- Cải tiến chất lượng truyền thông, giáo dục cho sản phụ: video clip truyền tải thông tin, lớp học tiền sản về các vấn đề liên quan phòng sanh

- Giữ vững thành tích tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ

5.CÁC DỊCH VỤ TẠI KHOA

- Đẻ không đau: Ông bà xưa nói mẹ phải banh da xẻ thịt mới sanh được con và đau khi chuyển dạ sanh là cơn đau "khủng khiếp", "kiệt sức" và "đau đớn hành hạ" liên tục kéo dài vài giờ hoặc vài ngày để cổ tử cung nở đủ cho đầu em bé ra.

Trong cơn đau bà mẹ có thể bẻ cong được thanh sắt hoặc so sánh với bị gãy một xương mà không hề biết. Cơn đau đó theo suốt cuộc đời mẹ như một kỷ niệm khó quên, đôi khi làm bà mẹ không muốn sanh nữa.

Với dịch vụ “Đẻ không đau” bác sĩ dùng nhiều phương pháp để giảm đau nhưng nổi bật nhất là tiêm thuốc tê vào vùng quanh rễ thần kinh lưng để ngăn chặn luồng thần kinh đau về trung ương não trong các cơn gò tử cung. Như thế, những luồng co bóp tử cung vẫn còn để đẩy bé xuống ra ngoài nhưng bà mẹ không cảm thấy đau. Sau khi hết thuốc tê thì cảm giác trở lại bình thường như trước.

Mẹ bầu không còn cảm giác chuyển dạ sanh con là một cực hình. Khi không còn cảm giác đau sản phụ sẽ thư giãn không bị tăng huyết áp, nhức đầu gây thiếu oxy cho thai. Người mẹ hoàn toàn thoải mái được nằm nghỉ vài giờ sẽ đủ sức để rặn và sinh con bình thường.

Đẻ không đau sẽ giúp mẹ bầu có một kỷ niệm đẹp với đứa con thân yêu của mình chứ không phải chịu đựng cơn đau đớn, vật vã và kiệt sức.

Với Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đó chính là mục đích tốt đẹp nhất của chương trình " Đẻ không đau" mà nền y khoa tiến bộ thế giới mang lại cho phụ nữ.

-Sanh gia đình: khi mẹ bầu bước vào giai đoạn chuyển dạ hoạt động ( Cổ tử cung mở từ 4cm trở lên), mẹ bầu được nhân viên y tế chuyển vào phòng sanh riêng, lúc này có 1 thân nhân vào đồng hành cùng mẹ bầu vượt cạn, chia sẻ hạnh phúc khi đón chào thiên thần chào đời. Việc cho phép người chồng hoặc gia đình bên cạnh  mẹ bầu trong khi chuyển dạ sinh là một hoạt động nhân văn, giúp mẹ bầu về cả tinh thần lẫn sức mạnh để cuộc sinh thuận lợi.

-Yêu cầu bác sĩ đỡ sanh

Chọn bác sĩ đỡ sanh ở Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau là điều đa số các mẹ bầu đều nghiên cứu khi sắp mang thai và mới mang thai. Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản - Nhi không chỉ giỏi chuyên môn, nhiều kinh nghiệm mà còn tâm huyết với nghề luôn khiến các mẹ bầu yên tâm để trao gửi hành trình khám thai và đỡ đẻ.

-Khâu tầng sinh môn thẩm mỹ sau sanh

Sau khi sinh nở nhiều lần, chắc chắn tầng sinh môn của chị em sẽ bị giãn rộng, âm đạo cũng giảm khả năng đàn hồi. Các vấn đề trên làm giảm đáng kể chất lượng đời sống tình dục. Cả vợ chồng khó đạt khoái cảm khi quan hệ. Nhất là gây mất hứng thú ở người chồng. Tình trạng này không khỏi khiến chị em lo lắng sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Phẫu thuật làm lại tầng sinh môn là một tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, đây là thủ thuật có xâm lấn, đòi hỏi bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao, điều kiện phẫu thuật tốt để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, bệnh viện Sản Nhi Cà Mau đã thực hiện thành công rất nhiều ca thẩm mỹ tầng sinh môn giúp chị em tự tin gìn giữ hạnh phúc cuộc sống gia đình.

-Người thân tự cắt dây rốn bé sau khi sanh

Chầm chậm cắt dây rốn cho con theo hướng dẫn của bác sĩ, ba xúc động hạnh phúc khó tả. Kể từ giây phút thiêng liêng đó, ba đã tự tay đưa con đến với cuộc sống độc lập ngoài bụng mẹ. Mong con luôn vui, khỏe và vững tâm, phía sau con luôn luôn có ba mẹ và gia đình dõi theo, ủng hộ và hết mực yêu thương con.

Cắt dây rốn sau sinh thể hiện sự kết thúc quá trình chuyển dạ và sinh con ở mẹ bầu. Phương pháp kẹp rốn muộn 1-3 phút sau sinh được các bác sĩ tại khoa Sanh lưu ý và áp dụng bởi những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

- Khả năng vận động của bé cao hơn

- Hạn chế nguy cơ thiếu máu

- Trẻ được cung cấp thêm sắt, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất khoáng trong cơ thể

- Tác động tích cực đến sự phát triển não bộ

- Tốt hơn cho những trẻ sinh non

6.LIÊN LẠC

Email: khoasanhbvsn07@gmail.com

Điện thoại:  0290 3832105

Địa chỉ: Số 85 Lý Thường Kiệt, Phường 6, Tp. Cà Mau.