DV NHI KHOA
CẮT DA BAO QUY ĐẦU

CẮT DA BAO QUY ĐẦU

Vì sao cần cắt bao quy đầu? Khi nào nên thực hiện cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là phần da bao quanh dương vật. Phần da này bao trọn quanh đầu dương vật khi nam giới còn nhỏ và thường sẽ tự động tụt xuống vào thời điểm từ 4 - 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tụt xuống, thì có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

1. Cắt bao quy đầu là gì?

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc đầu của dương vật. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trên người lớn hoặc trẻ nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện nếu em bé khỏe mạnh. Đối với người lớn, phẫu thuật cắt bao quy đầu thường được thực hiện khi nam giới phát hiện bệnh viêm quy đầu, hẹp bao quy đầu (khi da quy đầu không tuột hoàn toàn khỏi quy đầu), hoặc nghẹt bao quy đầu (khi bao quy đầu không thể kéo xuống).

2. Thực hiện cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu là một phẫu thuật đơn giản và thường chỉ mất khoảng 15-30 phút. Nam giới khi cắt bao quy đầu thường trải qua 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Khám lâm sàng, bác sĩ tư vấn về thủ thuật cắt bao quy đầu.

Bước 2: Người bệnh được gây tê, bác sĩ thực hiện thủ thuật.

Bước 3: Người bệnh được theo dõi và chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu.

Bác sĩ có thể dùng các kỹ thuật khác nhau trong quá trình thực hiện phẫu thuật, nhưng các bước đều tương tự như sau:

  • Làm sạch Dương vật và bao quy đầu.
  • Tách da bao quy đầu ra khỏi quy đầu.
  • Kẹp và cắt da bao quy đầu.
  • Khâu da bao quy đầu.

3. Phục hồi sau cắt bao quy đầu

Hiện nay cắt da bao quy đầu có thể về trong ngày mà không cần phải nằm viện, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc để nhanh chóng phục hồi. Thông thường sẽ mất khoảng 10 ngày để dương vật có thể lành lại hoàn toàn ở người lớn và 7 ngày đối với trẻ em. Trong 3 - 4 ngày, dương vật có thể có cảm giác khó chịu hoặc sưng tấy và bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho người bệnh trước khi rời khỏi viện.

Người bệnh có thể cần nghỉ làm việc trong 1 tuần và tránh không quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần sau khi thực hiện cắt bao quy đầu ỏe người lớn. Để hạn chế chà sát vào quần, người bệnh có thể dùng Vaseline để bôi quanh đầu dương vật và mặc quần mỏng và rộng trong 2 - 3 ngày đầu sau phẫu thuật.

Nếu người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, tấy đỏ hoặc chảy máu, đau kéo dài hoặc nhói ở đầu dương vật thì cần liên hệ ngay với bác sĩ vì đó có thể là biểu hiện của viêm nhiễm.

4. Lợi ích của cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh viêm nhiễm và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Cắt bao quy đầu được chứng minh có nhiều lợi ích bao gồm:

Giảm khả năng viêm nhiễm ở vùng đầu dương vật: cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn dưới da đầu dương vật, do vậy giảm nguy cơ viêm đường tiết niệu hoặc viêm quy đầu.

Giảm nguy cơ nhiễm HIV: Cắt bao quy đầu đã được chứng minh có thể giảm một phần nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở người lớn.

Giảm nguy cơ ung thư dương vật: Cắt bao quy đầu có thể làm giảm lượng vi khuẩn và khả năng viêm nhiễm, do vậy nguy cơ ung thư sẽ thấp hơn.

Vệ sinh tình dục an toàn: Nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như herpes, HPV thường thấp hơn ở nam giới đã thực hiện cắt bao quy đầu.

Khi nào cần đưa trẻ đi khám hẹp bao quy đầu?

- Dương vật bị ngứa, đỏ và sưng,

- Trẻ tiểu khó, phải rặn,

- Đầu dương vật trẻ bị chảy mủ hoặc dịch bất thường,

- Bao quy đầu bị phồng lên khi trẻ đi tiểu,

- Trẻ bị sốt kéo dài không tìm ra nguyên nhân gây sốt thông thường.

Nếu trẻ có những triệu chứng trên, ba mẹ hãy đưa con đến Bệnh viện Sản-Nhi để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hướng dẫn xử trí nhé. 

Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau

85 Lý Thường Kiệt, phường 6, TP Cà Mau, Cà Mau

Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản BVSNCM

02 Phan Đình Phùng, phường 4, TP Cà Mau, Cà Mau

ĐT: 08.25.811.911

Website: Bvsannhicamau.vn

Facebook: Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau

Zalo: Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau

Youtube: Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau

Tác giả: BsCKI Nguyễn Văn Tính
Theo Phòng KHTH
Tin liên quan