Truyền thông giáo dục sức khỏe
BÉ 5 TUỔI CẤP CỨU DO ĐỒNG XU MẮC KẸT Ở THỰC QUẢN

BÉ 5 TUỔI CẤP CỨU DO ĐỒNG XU MẮC KẸT Ở THỰC QUẢN

Thứ 7 ngày 10/4/2021 Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau vừa kịp thời cấp cứu thành công một trường hợp bé trai 5 tuổi nuốt phải dị vật. Các bác sỹ của Bệnh viện đã tiến hành nội soi gắp dị vật là đồng xu mắc kẹt ở thực quản của bé.

Theo các bác sỹ cho biết: "Trẻ em dưới 5 tuổi thường thích khám phá các đồ vật xung quanh bằng cách đưa vào miệng mà chưa hiểu được tác hại của việc này. Một số trường hợp các dị vật sẽ ra khỏi cơ thể khi bé đi vệ sinh. Nhưng rất nhiều trường hợp dị vật mắc lại trong đường tiêu hóa gây tắc ruột, thủng ruột hoặc thậm chí nếu rơi vào thanh quản gây tắc đường thở, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời".

Do vậy để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh, hay người chăm sóc trẻ nên để những vật nhỏ dễ nuốt như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, viên bi, kẹp giấy, ... tránh xa tầm tay của trẻ.

Ngoài các vật lạ thì thức ăn đưa vào không đúng cách cũng có khi gây các biến chứng như dị vật. Như một trường hợp cách đây không lâu tại bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau các bác sỹ đã mổ cấp cứu một ca do xương cá rơi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

Cho nên các bác sỹ của Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau khuyến cáo:

- Các gia đình có trẻ nhỏ nên hiểu về mức độ nguy hiểm khi trẻ nuốt phải dị vật.

- Dạy cho trẻ thói quen không ngậm đồ chơi, đồ vật.

- Không cho trẻ cười đùa trong khi ăn vì dễ khiến trẻ bị nghẹn, hóc thức ăn to chưa nhai kỹ.

- Không cho trẻ ăn những thức ăn quá cứng, có nhiều xương; nên cho trẻ ăn những thức ăn nhỏ, mềm...

- Khi cho trẻ ăn, phải quan sát cho trẻ nhai kỹ, chậm rãi và theo dõi trẻ liên tục.

Tác giả: Bs Nhân Lê
Theo Phòng KHTH
Tin liên quan