Truyền thông giáo dục sức khỏe
TỰ TỬ Ở TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

TỰ TỬ Ở TRẺ VỊ THÀNH NIÊN

Trong tuần qua, tại khoa Cấp cứu nhi – Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau tiếp nhận 02 trường hợp trẻ vị thành niên tự tử.

Sáng ngày 05/4/2021 em N.N.D, nam 15 tuổi, trú tại Cà Mau được gia đình đưa vào nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc, nôn ói và mệt mỏi. Qua lời khai của gia đình D. do giận người nhà nên đã uống thuốc diệt chuột Fokeba 20CP. Sau uống, D. nôn ói nhiều lần và cảm thấy mệt mỏi. Khi nhập viện bệnh nhân được các bác sỹ cấp cứu kịp thời bằng rửa dạ dày, dùng chất hạn chế hấp thu độc chất, điều trị các triệu chứng và trợ sức. Sau 24 giờ cấp cứu trình trạng em D. đã ổn định.

Ngày 11/4/2021, em L.K.S, nam, 15 tuổi, trú tại Cà Mau do giận bạn gái đã tự ý uống 20 viên thuốc cai rượu Disulfiram tìm được trong nhà. Sau khi uống S. than rất mệt, người nhà phát hiện đưa S. đến cấp cứu. Tại Bệnh viện, bệnh nhân được các bác sỹ Khoa cấp cứu Nhi kịp thời rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để thải độc và điều trị hỗ trợ. Sau 12 giờ cấp cứu tình trạng của S. đã tạm ổn.

Theo BSCKII Huỳnh Thùy Hằng trưởng khoa Cấp cứu nhi - Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau cho biết tại Bệnh viện đã cấp cứu kịp thời thành công nhiều trường hợp trẻ vị thành niên sử dụng thuốc để tự tử, có những trường hợp do đưa đến chậm trễ hoặc do loại thuốc, liều thuốc quá độc dẫn đến để lại hậu quả nặng nề.

Bác sỹ Hằng cho biết thêm, trẻ ở độ tuổi vị thành niên có những thay đổi phức tạp về tâm sinh lý. Các em có thể bị áp lực từ học đường, bất mãn với gia đình, tâm tư tình cảm với người khác giới, áp lực cuộc sống dẫn đến trầm cảm, ức chế.

Các bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian gần gũi, quan tâm để nắm bắt kịp thời những tâm tư, tình cảm của trẻ, kịp thời can thiệp, xử lý những lo âu, hay thay đổi những suy nghĩ lệch lạc của các em.

- Hãy trở thành bạn của trẻ để hiểu trẻ nhiều hơn thay vì cứ ra mệnh lệnh cho trẻ.

- Phát hiện trẻ có biểu hiện rối loạn về tâm lý, hành vi hãy tìm đến chuyên gia tâm lý để đưuọc hỗ trợ

- Thuốc sử dụng trong gia đình phải được kiểm soát và để tránh xa tầm tay trẻ em.

- Khi có dấu hiệu trẻ tự tử hãy đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Ngoài ra cần tìm ra tên thuốc, loại thuốc, cũng như liều lượng trẻ đã sử dụng để các bác sỹ đưa ra hướng xử trí kịp thời và phù hợp.

 

Tác giả: Bs Nguyễn Thị Thùy Dương
Theo Khoa Cấp cứu Nhi
Tin liên quan