DỊCH VỤ  »  DV NHI KHOA

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (Retinopathy Of Prematurity), gọi tắt là ROP. Đây là một rối loạn mắt do sự phát triển bất thường của mạch máu võng mạc, thường gặp ở trẻ sinh non. Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non có thể xuất hiện ở cả hai mắt. Tỷ lệ trẻ bị ROP trong số những trẻ sinh non vào khoảng 10%. Thông thường, mắt của trẻ sẽ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 16 của thai kỳ, được đánh dấu bằng sự xuất hiện của các mạch máu võng mạc ở dây thần kinh thị giác phía mặt sau của mắt. Các mạch máu võng mạc dần phát triển tiến về phía cạnh của võng mạc, cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho cạnh võng mạc.Trẻ càng sinh non càng có nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc cao. Bệnh có thể dẫn đến giảm thị lực và mù loà nếu không được chẩn đoán sớm, và điều trị thích hợp và kịp thời.

Sau khi bé chào đời, một trong những bài kiểm tra được chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện cho bé là sàng lọc mất thính lực . Tuy nhiên, nhiều bố mẹ lại bỏ qua và tới khi bé 2,5-3 tuổi mới phát hiện bé bị khiếm thính. Việc phát hiện muộn sẽ ảnh hưởng nhiều khả năng phát âm, giao tiếp so với bạn bè đồng trang lứa của bé. Vậy khi nào cần sàng lọc, nguyên nhân, phương pháp sàng lọc là gì?

Cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 1 hoặc 2 trẻ bị khiếm thính. Phần lớn các trẻ này được sinh ra trong những gia đình không có ai bị khiếm thính. Việc nhận biết trẻ có bị khiếm thính hay không không phải là một điều dễ dàng đối với các bậc cha mẹ. Phát hiện sớm tình trạng khiếm thính là điều rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Chẩn đoán muộn tình trạng khiếm thính sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến nhiều mặt như sức khoẻ tinh thần, sự khỏe mạnh, trình độ học vấn, phát triển nghề nghiệp, chất lượng cuộc sống và tiêu chuẩn sống.

Vì sao cần cắt bao quy đầu? Khi nào nên thực hiện cắt bao quy đầu?

Bao quy đầu là phần da bao quanh dương vật. Phần da này bao trọn quanh đầu dương vật khi nam giới còn nhỏ và thường sẽ tự động tụt xuống vào thời điểm từ 4 - 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tụt xuống, thì có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Xỏ lổ tai để đeo khuyên cho các công chúa là nhu cầu của nhiều bậc cha mẹ. Nhằm đáp ứng cho nhu cầu “làm điệu” cho các bé, vừa đẹp, vừa an toàn, tại Bệnh viện Sản-Nhi Cà Mau có thực hiện xỏ lổ tai để đeo khuyên cho các bé.